Trang chủ    Vùng quê đang thiếu nhân công để tận dụng sự hồi phục của du lịch nội địa

Tỉ lệ thất nghiệp ở Úc đang ở mức cao nhất từ 20 năm nay, nhưng vùng thôn quê đang khan hiếm nhân công. Con số việc làm được quảng cáo hiện gần bằng với lúc chưa cho dịch Covid, trong khi số việc làm ở thành phố giảm khoảng một phần ba so với trước.
Biên giới các tiểu bang bị đóng trong thời buổi đại dịch nhưng du khách vẫn tìm về vùng thôn quê của Tây Úc. Vấn đề là không có người để phục vụ du khách.

Bà Dannielle Hart quản lý khách sạn và lò rượu ở Broome, một thị trấn ven biển, nổi tiếng với các tua cởi lạc đà, cho biết bà hiện thiếu trên 20 nhân viên, từ đầu bếp, phụ bếp cho đến quản gia, và nhân viên phục vụ nước uống.

Vì không ra nước ngoài được nên du khách kéo về vùng quê, bà Hart nói ước gì bà có thể tận dụng hết được cơ hội này.

“Chúng tôi phải đóng cửa sớm nhà hàng và quầy rượu, với số nhân viên ít ỏi họ phải làm thêm giờ, không ai được nghỉ phép cho nên họ rất mệt mỏi.”

Đây là tình trạng của nhiều nơi trên khắp nước Úc. Số liệu của công ty tìm việc Seek cho thấy ở mọi tiểu bang nhu cầu tuyển mộ người đều cao hơn ở thành phố.

Số việc làm được quảng cáo ở thôn quê đã trở lại gần bằng với lúc chưa có đại dịch, ngoại trừ ở tiểu bang Victoria, trong khi từ lúc cho dịch, số quảng cáo việc làm trong thành phố đã giảm 34 phần trăm.

Ở vùng quê của Tây Úc, các ngành phục vụ và dịch vụ công cộng là thiếu người nhiều nhất. Stephen Tuffley của công ty tìm việc Seek giải thích thêm.

“Ngành cung cấp dịch vụ tuyển nhiều nhân viên ở thành phố, là những người ngồi bàn giấy như luật sư, kế toán, IT, tiếp thị, nhân sự, là những việc làm biến mất trong thời đại dịch, việc làm ở thôn quê cũng giảm nhưng không có nhiều công việc bàn giấy.”

Tỉ lệ thất nghiệp tại Tây Úc hiện là 8,3 phần trăm, chính phủ tiểu bang nay muốn mở chiến dịch quảng cáo chiêu dụ người đang tìm việc ở thành phố về thôn quê, với lời kêu gọi như hãy về đây tìm việc làm, luôn thể lang thang khám phá.

Nhưng ông Aaron Morey của Phòng Thương mại Tiểu bang Tây Úc nói rằng lâu nay phần lớn việc làm ở thôn quê là cho dân du lịch balô, hoặc người đến từ các đảo quốc Thái Bình Dương.

“Rõ ràng những ngpười đang lãnh trợ cấp sống ở ô thị sẽ không thấy hứng thú gì về thôn quê làm việc trong ngắn hạn cả.”

Nhưng bà Dannielle Hart quản lý khách sạn ở Broome nhắc lại rằng nhân viên trong ngành du lịch đang rất khan hiếm.

“Đây là nơi tuyệt vời để làm việc, thời tiết tốt, và cuộc sống trong thị trấn rất thú vị.”

Năm ngoái, ước tính các khu vực thôn quê đã đón trên 27 triệu du khách nghỉ qua đêm, ví dụ riêng tại NSW chỉ riêng từ tháng 4 đến tháng 6 đã có ​​19.5 triệu du khách viếng thăm các vùng ngoại ô, và tiêu xài trên 14 tỷ đô la.

Nhưng từ khi lệnh cấm du lịch vì đại dịch được ban hành hồi tháng Ba, doanh thu của các cơ sở địa phương gần như không còn gì hết, và chỉ mới từ từ hoạt động trở lại trong hai tháng qua ở một số nơi mà thôi.

Nguồn: SBS Vietnamese

Bài viết cùng chủ đề

Email của bạn sẽ không bị công bố.