Trang chủ    Thị trường Bất động sản Úc sẽ không sụp đổ kể cả khi Kinh tế suy thoái

Các chuyên gia Bất động sản tin rằng, nguy cơ suy thoái kinh tế do ảnh hưởng của virus Corona sẽ không tự động kéo thị trường nhà đất Úc vào một cuộc suy thoái khác và tình trạng bong bóng bất động sản vẫn rất khó xảy ra. 

 

Các buổi đấu giá nhà tại Úc vẫn thu hút rất nhiều người tham gia (Ảnh minh hoạ – Nguồn: Internet)

 

Những cảnh báo được đưa ra khi thị trường tài chính trên toàn thế giới bị ảnh hưởng nặng nề trong những ngày gần đây do sự hoảng loạn về virus Corona và giá dầu thô giảm mạnh.

Các nhà kinh tế học dự đoán rằng, nền kinh tế địa phương có nguy cơ rơi vào suy thoái trong năm nay. Nếu điều này xảy ra, tác động lên thị trường bất động sản sẽ không rõ ràng.

Các bằng chứng trong quá khứ cho thấy, điều kiện kinh tế suy yếu không phải lúc nào cũng ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường bất động sản, và mối quan hệ giữa hai bên rất phức tạp.

 

Nhà kinh tế học Nerida Conuceree của realestate.com.au cho biết, một cuộc suy thoái sẽ phải thúc đẩy sự gia tăng tỷ lệ thất nghiệp để gây ra những cú sốc lớn trong thị trường nhà đất.

Kịch bản nhiều khả năng sẽ xảy ra là: một cuộc suy thoái sẽ gây ra sự cảnh giác và làm chậm tăng trưởng giá trị bất động sản, chứ không gây ra sự sụp đổ về giá cả.

 

Chuyên gia kinh tế thị trường nhà đất Andrew Wilson cũng cho biết, sự giảm rủi ro cho vay từ các ngân hàng có nghĩa là ít người dân Úc thoả mãn được điều kiện cho vay. Điều này sẽ khiến bong bóng nhà đất khó xảy ra.

Việc cắt giảm lãi suất cơ bản gần đây cũng sẽ thúc đẩy nhiều người gia nhập vào thị trường bất động sản để tận dụng tín dụng giá rẻ, ông Wilson phân tích.

Sự thiếu hụt nhà ở tại hầu hết các thành phố lớn, đặc biệt là tại Sydney, cùng với sự gia tăng dân số mạnh mẽ khiến nhu cầu nhà ở ngày càng gia tăng. 

“Quy luật cung cầu vẫn là yếu tố thiết yếu thúc đẩy sự tăng giá của thị trường nhà đất.”

 

Virus Corona gây ra sự hoảng loạn cho thị trường chứng khoán toàn thế giới (Ảnh minh hoạ – Nguồn: Internet)

 

Ông Louis Christopher – Giám đốc nghiên cứu SQM cho biết, công ty phân tích thị trường bất động sản của ông đã bám sát các dự đoán trước đó về sự gia tăng hai chữ số của giá nhà tại Sydney trong năm nay, bất kể sự ảnh hưởng tiêu cực của virus Corona.

“Không có gì xảy ra để làm cho chúng tôi thay đổi nhận định này, nhưng rủi ro đang tăng lên,” ông Christopher cho biết.

Nếu dịch bệnh Corona bùng phát, chúng ta sẽ thấy nỗi sợ hãi sâu sắc trong cộng đồng và mọi người sẽ không đến để xem nhà hoặc tham gia các buổi đấu giá.

 

Nhà phân tích thị trường bất động sản Úc, ông Simon Pressley cho biết trong một chuyên mục Bất động sản gần đây, rằng điều kiện thị trường nhà đất vẫn đang tốt nhất trong một thập kỷ.

“Các chuyên gia Bất động sản thấy không có lý do gì để điều chỉnh dự báo thị trường nhà đất trước khi có sự xuất hiện của virus Corona,” ông nhận định.

 

Người dân hoảng loạn tích trữ hàng hoá do lo sợ virus Corona bùng phát (Ảnh: Nguồn Internet)

 

Nhà kinh tế học của Westpac, ông Bills Evans gần đây đã nhận xét rằng, một cuộc suy thoái sẽ diễn ra trong năm nay do tác động tiêu cực của virus Corona.

Ông dự báo nền kinh tế Úc sẽ suy giảm 0,3% trong quý 1/2020 và tiếp tục giảm 0,3% trong quý 2, nếu tình hình dịch bệnh không có dấu hiệu suy giảm.

Tuy nhiên, ông lạc quan rằng virus Corona sẽ nhanh chóng được khống chế và nền kinh tế sẽ phục hồi trong quý 3 và quý 4, lần lượt là 1,4% và 0,8%, giúp cho tăng trưởng kinh tế trong năm 2020 ở mức 1,6%.

 

Nguồn: www.realestate.com.au

Bài viết cùng chủ đề

Email của bạn sẽ không bị công bố.