Trang chủ    Tại Úc: Hơn một triệu người thất nghiệp trong khi giá nhà dự kiến sẽ giảm đáng kể

Hơn một triệu người Úc đang ở trong tình trạng không việc làm, với tỷ lệ thất nghiệp chính thức tăng lên tới 7.5 phần trăm. Con số này đã được dự đoán từ trước, thế nhưng tác động của các đợt phong tỏa tại Victoria có nghĩa rằng tình hình sẽ còn tiếp tục tệ hơn trước khi có thể được cải thiện.

Tổng trưởng Việc làm Michaelia Cash

Hơn một triệu người Úc đang không có việc làm, là con số tồi tệ nhất trong 42 năm qua.

Các số liệu việc làm mới nhất cho thấy tỷ lệ thất nghiệp tại Úc đã tăng lên tới 7.5 phần trăm.

Tổng trưởng Việc làm Michaelia Cash cảnh báo rằng tình hình sẽ còn trở nên tệ hơn trước khi được cải thiện: “Chúng ta sẽ phải nhìn nhận thực tế rằng trong tháng tới đây, các con số ở Victoria, do lệnh phong tỏa giai đoạn 4, sẽ không tốt đẹp hơn”.

Số liệu này được đưa ra trước khi các lệnh phong tỏa nghiêm ngặt của Victoria bắt đầu đi vào thực thi.

Một số chuyên gia cho rằng con số thất nghiệp thực tế ở gần hơn với 9.3 phần trăm, nếu như tính cả số người không có việc làm nhưng vẫn được nhận lương từ gói hỗ trợ JobKeeper.

Tỷ lệ thất nghiệp tại Victoria trên thực tế đã giảm xuống khi mà các tiệm cà phê và nhà hàng mở cửa lại.

Chuyên viên Kinh tế cấp cao của ANZ, bà Catherine Birch nói với SBS rằng các con số thất nghiệp sẽ rất khác trong những tháng tới do tác động của lệnh phong tỏa tại Victoria. “Chúng tôi nghĩ nó sẽ rất khác vào tháng Tám và tháng Chín, và nhiều khả năng nó sẽ có các tác động lớn hơn đối với các lĩnh vực mà trước đó phần nào khá an toàn, như ngành xây dựng, sản xuất và một số trong ngành bán lẻ.”

Tuy nhiên, có thêm nhiều người đang đi vào môi trường làm việc hoặc đang tích cực tìm kiếm việc làm.

Điều này được cho thấy trong tỷ lệ tham gia lao động, con số đã tăng lên đến gần 65 phần trăm.

Dữ liệu từ Cục Thống kê Úc chỉ ra rằng số lượng lao động thời vụ tăng lên khoảng 115,000 người trong thời gian giữa tháng Sáu và tháng Bảy, với số lượng giờ làm tăng 1.3 phần trăm.

Tuy nhiên hầu hết các công việc được cung cấp thêm vào là việc bán thời gian.

Tổng trưởng Cash tỏ ra cảm kích trước việc các doanh nghiệp vẫn giữ vững trong hoàn cảnh khó khăn, để có thể cung cấp việc làm theo một cách thức nào đó. “Điều đó thực sự cho thấy tính bền bỉ của đặc biết là các doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp gia đình trên khắp nước Úc. Các công việc đang được tạo ra, những người dân Úc giơ cánh tay lên và nói tôi ở đây, tôi muốn một công việc”.

Tuy nhiên, Đảng Lao động đối lập nhìn nhận tình hình theo một lăng kính khác.

Phát ngôn nhân của Lao động phụ trách Ngân khố, ông Jim Chalmers nói rằng người dân Úc không thể sống qua một thời kỳ phục hồi không việc làm từ đợt suy thoái này.

Chính phủ liên bang nói rằng kế hoạch phục hồi của họ phụ thuộc vào việc làm trong tương lai.

Vậy điều này ảnh hưởng đến ai?

Đó là sinh viên đại học.

Nó liên quan đến việc cải tổ học phí đại học trong một gói gọi là “Job-ready Graduates”.

Kế hoạch này bao gồm việc giảm đáng kể học phí cho các ngành như giáo dục, điều dưỡng, khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học.

Trong khi đó các ngành học về nhân văn, nghệ thuật sẽ có thể chứng kiến các mức học phí tăng lên gấp đôi. Đồng thời, chính phủ có thể sẽ rút khoản hỗ trợ học phí HECS HELP nếu như sinh viên bị điểm F với hơn phân nửa số môn học.

Tổng trưởng Giáo dục Dan Tehan nói rằng bước đi mới và cứng rắn này sẽ thúc đẩy sinh viên đi đến các lựa chọn ngành học bền vững hơn.

“Điều chúng tôi đã làm đó là chúng tôi muốn bảo đảm rằng những sinh viên mà không có kết quả học tập tốt, họ có thể làm việc với các trường đại học để bảo đảm họ không bị rớt môn.”

Phát ngôn nhân Đối lập về Giáo dục, Tanya Plibersek phản ứng lại kế hoạch này của chính phủ, nói rằng nếu bạn không cho người dân tiếp cận với giáo dục, thì bạn đang đẩy họ ra khỏi tương lai việc làm.

Vậy các ngành kinh tế nào bị ảnh hưởng?

Thông thường, việc gia tăng tỷ lệ thất nghiệp sẽ ảnh hưởng lớn đến thị trường nhà đất.

Các chuyên gia cho rằng xu hướng đó đang diễn ra.

Người đứng đầu về Chiến lược đầu tư và Kinh tế tại AMP Capital, tiến sỹ Shane Oliver nói rằng việc gia tăng thất nghiệp sẽ là một đòn giáng lên thị trường nhà ở.

“Cách mà chúng ta làm moi thứ sẽ vĩnh viễn bị tác động bởi coronavirus. Có thêm nhiều việc mua sắm online, nhiều người làm việc từ nhà, và tất cả điều đó dẫn đến chi tiêu giảm đi trong nền kinh tế và có nghĩa là sẽ có thêm thất nghiệp trong thời gian dài.”

Kể từ tháng Tư, giá nhà đất đã giảm 2 phần trăm, thế nhưng giá nhà tại Melbourne và Sydney vẫn quá cao so với khả năng của nhiều người.

Để có thể mua nhà cho riêng mình, người Úc phải chi một khoản tương đương gấp 6 lần thu nhập hàng năm của họ.

Mức ước lượng này cao hơn tại các quốc gia phát triển khác.

Ở Anh quốc, con số đó là ở mức 4.5 lần, còn Canada và Hoa Kỳ có mức thấp hơn nữa.

SBS đã hỏi nhanh một số người dân, xem họ cảm thấy thế nào về thị trường nhà ở tại Úc.

“Tôi rất ghen tị, tôi nghĩ rằng hầu hết mọi người đều cảm thấy như vậy khi họ nhìn vào giá nhà đất ở New York hay London, và nhận ra rằng tôi đang trả khoản tiền nhiều hơn thế cho nơi ở của tôi tại Sydney.”

“Nó rất là bực bội, chắc chắn là như vậy, khi mà có nhiều cơ hội hơn ở gần thành phố, nhưng chi phí sinh hoạt lại cao hơn rất nhiều.”

Một số chuyên gia cho rằng tác động của đại dịch coronavirus có thể giúp hạ giá nhà ở tại Úc, do thị trường cho thuê nhà giảm mạnh và một sự sụp đổ về nhập cư.

Có vẻ nó đã bắt đầu hình thành ở Melbourne, với hơn 1 trong 10 người bán nhà đã phải giảm giá trong tháng Bảy, theo như một nghiên cứu mới do Domain thực hiện.

Chuyên gia phân tích cấp cao của Domain, bà Nicole Powell cho hay, cơ hội đang được tạo ra cho những ai mà trước đó không thể tiếp cận với thị trường nhà ở.

Chắc chắn là sẽ có một sự tăng lên trong số người mua nhà lần đầu bởi vì có một số các điều kiện hiện tại để giúp họ đi lên nấc thang nhà đất, như mức lãi suất thấp kỷ lục và chúng ta đang bắt đầu chứng kiến giá nhà đi xuống tại các thành phố thủ đô.

Nguồn: SBS Vietnamese

Bài viết cùng chủ đề

Email của bạn sẽ không bị công bố.