Trang chủ    Nông thôn Queensland chuẩn bị cho thời kỳ kinh tế khó khăn do đại dịch COVID-19, việc đóng cửa biên giới bắt đầu

Cảnh bình minh rực rỡ vào mỗi sáng ở Gold Coast hoàn toàn trái ngược với tìn h hình ảm đạm được dự báo cho ngành xây dựng trong khu vực.

“Ngành xây dựng vẫn đang tiếp tục phát triển, nhưng các dấu hiệu về cảnh báo tiêu cực đang xuất hiện,” nhà phát triển Gold Coast, Greg Rix cho biết.

“Chúng tôi sẽ không thể vượt qua chuyện này nếu không bị một chút tổn thương.”

Đây cũng là suy nghĩ chung của nhiều người dân trên khắp tiểu bang.

Ngay cả những lĩnh vực không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi COVID-19 cũng đang chuẩn bị cho thời kỳ kinh tế khó khăn hơn sắp tới, với việc Úc chính thức rơi vào suy thoái trong tuần này và Queensland ghi nhận tỷ lệ thất nghiệp cao nhất cả nước.

John Duncalfe từ Hiệp hội các nhà xây dựng cho biết việc đóng cửa biên giới với New South Wales vào tháng trước gây thêm áp lực lên nhiều nhà xây dựng Gold Coast, cụ thể là những người thường làm việc ở cả hai bang.

Ông nói: “Rất nhiều nhà xây dựng đã phải vật lộn để đáp ứng các yêu cầu tài chính để lấy được giấy phép.”

Ông Duncalfe cũng lo lắng sẽ có sự sụt giảm trong các phê duyệt cho vay mua nhà trong vài tháng tới.

“Nếu các khoản vay không được chấp thuận vào cuối năm nay, chúng tôi sẽ gặp phải một tình huống khó khăn khác.”

Chuyên gia xây dựng và cải tạo Ben Nelson coi mình là một trong những người may mắn.

Ông đã có thể giữ cho mọi người có việc làm trong suốt đại dịch, với một số trợ giúp từ chương trình JobKeeper của Chính phủ Liên bang.

“Có rất nhiều người hiện đang không làm việc – thật may mắn khi ngành công nghiệp chúng tôi vẫn đang hoạt động và có thể giữ cho mọi người có việc làm, đó là ưu tiên chính của chúng tôi”, ông nói.

“Chúng tôi không cảm thấy quá lo lắng về điều đó, nhưng thời gian sẽ trả lời.”

Ở phía bắc của bang, đại dịch chắc chắn đang hoành hành.

Việc đóng cửa các biên giới quốc tế đã tàn phá ngành du lịch của khu vực vốn phụ thuộc nhiều vào thị trường nước ngoài.

“Trong khoảng ba tháng, chúng tôi hầu như không thực hiện bất kỳ chuyến đi nào… thực tế là chúng tôi không thể thực hiện bất kỳ chuyến đi nào, chúng tôi chỉ đơn giản là dừng mọi hoạt động,” người điều hành dịch vụ thuê tàu Great Barrier Reef Mike Sutcliffe giải thích.

Điều hành viên lặn Paul Crocombe cho biết những tháng vừa qua là những ngày đen tối nhất trong 30 năm kinh doanh của ông.

“Thật khó khăn để có thể rời khỏi giường vào buổi sáng và đi làm khi biết rằng bạn có một đống công việc nhưng lại không có thu nhập.”

Các khoản thanh toán của JobKeeper đã giúp một số nhân viên của ông tiếp tục làm việc, nhưng với các hạn chế COVID-19 về số lượng hành khách mỗi chuyến đi, ông Crocombe cho biết ông hầu như không thể hòa vốn.

“Tôi đã tính đến chuyện nghỉ hưu, mặc dù không nghĩ rằng tôi sẽ nghỉ hưu ngay bây giờ, tôi sẽ trả hết nợ cho đến khi chết,” ông nói.

Ngành du lịch của Queensland trị giá khoảng 27 tỷ đô la một năm, nhưng Daniel Gschwind từ Hội đồng Công nghiệp Du lịch Queensland cho biết giá trị của ngành này đối với nền kinh tế bang vào năm 2020 sẽ thấp hơn đáng kể.

“Thị trường quốc tế – trị giá 7 tỷ USD – đã hoàn toàn biến mất”, ông Gschwind cho biết.

“Thị trường trong nước – trị giá khoảng 10 tỷ đô la – cũng bị trì trệ khá nhiều.”

Ở các vùng nội địa của Queensland, COVID-19 cũng tạo nên một căng thẳng khác cho các cộng đồng nông thôn đã phải chống chọi với hạn hán nhiều năm.

Thị trấn Taroom nhỏ ở rìa Western Downs nuôi hy vọng sẽ thâm nhập vào các thị trường mới để làm cho nền kinh tế địa phương bền vững hơn.

“Chúng tôi đang cố gắng xây dựng thị trường du lịch của mình, vì vậy chúng tôi có thể chống hạn cho các cửa hàng của mình trong thị trấn”, Terri Boyce, ủy viên hội đồng Banana Shire giải thích.

May mắn thay cho huyện Taroom, đại dịch xảy ra ngay sau cơn mưa mùa hè, làm dẫn đến một vụ đông tốt.

“Bạn biết đấy, chúng tôi đã có một mùa vụ tốt, mưa đầu mùa thật tuyệt… đó là một động lực lớn cho cả huyện,” người nông dân tên Bill Speed chia sẻ.

Tình hình dịch bệnh toàn cầu vẫn rất tồi tệ, với khoảng 25 triệu ca nhiễm COVID-19 và hơn 800.000 ca tử vong.

Nguồn: Tin nước Úc

Bài viết cùng chủ đề

Email của bạn sẽ không bị công bố.