Trang chủ    Giá nhà ở Sydney và Melbourne tăng mạnh trong tháng 11/2019

Giá nhà ở hầu hết các thành phố lớn của Úc tăng mạnh, với giá trung bình toàn quốc tăng 1,7% trong tháng 11/2019, ngay cả khi nền kinh tế tiếp tục trì trệ. CoreLogic dự đoán giá nhà tại Sydney và Melbourne sẽ tăng kỷ lục trong vài tháng tới.

 

Trưởng bộ phận nghiên cứu của CoreLogic, ông Tim Lawless cho biết, đây là mức tăng giá nhà toàn quốc hàng năm đầu tiên kể từ tháng 4/2018.

“Sức mạnh tổng hợp của việc cắt giảm lãi suất 0,75% của Ngân hàng Trữ kim Úc, việc nới lỏng chính sách cho vay từ APRA, và cam kết cải tổ thuế sau kết quả bầu cử Liên bang Úc là đòn bẩy cho sự phục hồi này,” ông Lawless phân tích. 

“Dự đoán lãi suất sẽ giảm hơn nữa trong những tháng tới và sự cải thiện khả năng mua nhà sau thời kỳ suy thoái gần đây là những yếu tố khác hỗ trợ cho việc tăng giá nhà tại Úc.”

 

Thị trường Bất động sản ở Sydney và Melbourne đang tăng trưởng mạnh mẽ (Ảnh: Nguồn realestate.com.au)

 

Mức tăng trưởng hàng tháng thậm chí còn ngoạn mục hơn. 

 

Ông Ryan Felsman – Trưởng bộ phận kinh tế của CommSec nhận xét:

“Giá nhà tại Úc đang bùng nổ. Trong tháng 11/2019, thị trường bất động sản toàn quốc tăng mạnh nhất trong vòng 16 năm qua. Và tại thành phố đông dân nhất nước Úc – Sydney – giá nhà tăng 2,7%, đạt mức tăng hàng tháng lớn nhất trong 31 năm qua.”

 

Tổng kết thị trường bất động sản Úc tính đến 30/11/2019 (Nguồn: CoreLogic)

 

Có những dấu hiệu ban đầu cho thấy, nhiều người bán đang tận dụng đà tăng giá để rao bán bất động sản của họ. Số liệu hàng tuần của CoreLogic cho thấy, hơn 3.000 ngôi nhà đã được đấu giá vào cuối tuần trước – nhiều nhất kể từ tháng 3/2018.

Với xu hướng thị trường hiện tại, ông Lawless dự đoán giá nhà sẽ đạt kỷ lục mới tại hai thành phố lớn nhất nước Úc chỉ trong vòng vài tháng. Ông nói với đài ABC:

“Giá nhà tại Melbourne vẫn còn thấp hơn đỉnh điểm gần 4%. Do đó thời gian phục hồi có thể sẽ ngắn hơn một chút, có lẽ trong hai tháng tới.” 

“Và trong bốn tháng tới đối với Sydney. Giá nhà tại Sydney vẫn thấp hơn 8% so với đỉnh điểm của thị trường (hồi năm 2017).”

 

Tuy nhiên, ông Lawless cho biết, tốc độ tăng giá chóng mặt như hiện nay khó có thể kéo dài, ngay cả khi lãi suất giảm hơn nữa.

“Trong bối cảnh mà tiền lương và tăng trưởng thu nhập hộ gia đình vẫn còn thấp, các điều kiện kinh tế đang dần mất đà và khả năng mua nhà một lần nữa lại trở nên tồi tệ, có khả năng sẽ có một vài thử thách trong việc duy trì sự phục hồi nhanh như vậy,” ông Lawless phân tích. 

 

Tổng kết sự biến động của thị trường bất động sản Úc (Nguồn: CoreLogic)

 

Hơn nữa, giá nhà hiện không đồng bộ trên cả nước.

 

Trong khi giá nhà tại Sydney tăng 2,7% vào tháng 11/2019, Hobart 2,3%, Melbourne 2,2% và Canberra 1,6%, thì tốc độ tăng ở Brisbane, AdelaidePerth lại chậm hơn, và giá nhà ở Darwin giảm 1,2%.

Ngay cả tại SydneyMelbourne, dữ liệu của CoreLogic cho thấy các khu vực đắt đỏ đang ghi nhận mức tăng lớn hơn nhiều so với những vùng có giá thấp hơn.

Nhà kinh tế trưởng của Realestate.com.au, bà Nerida Conisbee cho biết sự tăng giá ở các vùng ngoại ô cao cấp là điển hình của giai đoạn đầu.

“Chúng ta thường thấy mọi người đổ xô đến những vùng tốt nhất đầu tiên,” bà nói với news.com.au.

“Khi chúng tôi quan sát những vùng mà người mua nhà đang tìm kiếm, đó thường là những vùng rất đắt tiền. Điều này khác với khi thị trường đang mạnh.”

 

 

Ngân hàng Trữ kim duy trì lãi xuất ở mức 0,75%.

 

Hội đồng quản trị của Ngân hàng Trữ kim Úc đã quyết định duy trì lãi suất chính thức ở mức 0,75%, sau khi đã cắt giảm ba lần trong năm 2019.

Bà Nerida Conisbee cho biết:

“Tôi cho rằng họ sẽ chờ xem điều gì sẽ xảy ra trong mùa hè và sau đó quay trở lại một lần nữa vào tháng 2/2020 để xem mọi thứ đã thay đổi như thế nào”

“Ba lần cắt giảm lãi suất vẫn không thể giúp vực dậy nền kinh tế, nhưng tôi nghĩ bây giờ họ sẽ quan sát và chờ xem.”

 

Nguồn: SBS Vietnamese 

Bài viết cùng chủ đề

Email của bạn sẽ không bị công bố.