Trang chủ    Bí quyết trở nên giàu có tại Úc: Sở hữu bất động sản

Sỡ hữu nhiều bất động sản đang giúp cho giới thượng lưu Úc ngày càng trở nên giàu có hơn, trong khi thu nhập của những người dân có thu nhập trung bình và thấp gần như dậm chân tại chỗ. 

 

Theo thống kê, tài sản của các hộ gia đình Úc hiện trung bình trị giá hơn 1 triệu đô la. Tuy nhiên, con số này bị sai lệch nặng nề bởi 20% hộ gia đình giàu có nhất chiếm 60% tổng tài sản của các hộ gia đình.

Ông Bruce Hockman – Chuyên gia Kinh tế của Cục thống kê Úc (ABS) cho biết, tài sản trung bình của các hộ gia đình Úc rơi vào tầm 1,02 triệu đô trong năm 2017-18, cao hơn nhiều so với năm 2005-06 là $749.000.

Nhờ vào sự gia tăng mạnh mẽ của giá bất động sản cũng như số dư hưu bổng mà những người Úc sở hữu nhiều bất động sản ngày càng trở nên giàu có hơn.

 

Giới nhà giàu Úc trở nên ngày càng giàu có hơn nhờ vào sở hữu nhiều Bất động sản (Nguồn: Internet)

 

Mặc dù dữ liệu của ABS chỉ ra rằng có một thoáng biến động giảm gần đây trên thị trường bất động sản, nhưng về lâu dài đã có sự tăng trưởng bền vững – tăng 37% kể từ năm 2005-06”, ông Hockman cho hay.

“Đồng thời, số dư hưu bổng trung bình của các hộ gia đình đã tăng gần gấp đôi, từ $112.500 trong năm 2005-06 lên đến $213.700 trong năm 2017-18.”

 

Thế nhưng, thu nhập của các hộ gia đình lại không tăng nhanh như giá bất động sản.

 

Thu nhập trung bình tại Úc tăng trưởng chậm (Nguồn: Internet)

 

Bốn năm trước Cuộc khủng hoảng Tài chính toàn cầu, thu nhập trung bình hằng tuần của các hộ gia đình đã tăng $220 theo giá trị thực. Trong vòng 10 năm kể từ mốc thời gian đó, thu nhập bình quân chỉ tăng $44 mỗi tuần.

Vào năm 2004, trung bình các hộ gia đình kiếm được $798 mỗi tuần. Con số này đã nhảy vọt lên $1.018 vào năm 2008. Thế nhưng trong suốt 10 năm sau đó, mức thu nhập tuần trung bình cũng chỉ ở mức $1.062.

 

Các số liệu mới nhất cũng cho thấy, những người giàu nhất ở Úc thậm chí còn giàu nhanh hơn so với những người có thu nhập trung bình và thấp.

Ông Hockman cho biết: “Đối với các hộ gia đình có thu nhập thấp, thu nhập của hộ gia đình tăng trung bình $28/tuần trong thập kỷ qua. Trong khi các hộ gia đình có thu nhập cao đã tăng thêm $57.”

 

Cục thống kê Úc (ABS) tính toán giá trị ròng của các hộ gia đình bằng cách cân bằng đất đai, xe cộ, kinh doanh, tiết kiệm và hưu bổng, với các khoản thế chấp, vay đầu tư, thẻ tín dụng và các hình thức nợ khác.

 

Tuy nhiên, Thư ký Hội đồng Công đoàn Úc – Bà Sally McManus cho biết: “Sự giàu có được tạo ra bởi những người lao động ở Úc sẽ mang lại lợi ích cho tất cả người dân Úc, chứ không phải tập trung ngày càng nhiều vào tay một số ít người giàu có”.

 

Nguồn: au.news.yahoo.com

Bài viết cùng chủ đề

Email của bạn sẽ không bị công bố.